Nhà văn Di Li và câu chuyện “chiếc váy đẹp đốt chi tiêu gia đình một tháng”                       

Nguồn: Giadinh.net

 

“Nếu 20 năm nữa con gái tôi đi lấy chồng thì tôi cũng khuyên con nên có quỹ riêng. Bởi phụ nữ luôn thường trực nỗi lo về tài chính, có tiền trong tay họ luôn an tâm là mình đang có chút quyền lực”, nhà văn Di Li bày tỏ trong buổi trò chuyện với chương trình Gia đình Online.

 

"Trong cuộc sống, có hai thứ chúng ta khó quản lý nhất đó là thời gian và tiền bạc. Đặc biệt, quản lý tiền bạc trong gia đình là vấn đề hết sức nan giải. Mâu thuẫn về tài chính là mâu thuẫn âm ỉ, dai dẳng và khó kiểm soát nhất trong gia đình."

 

Ai là người quản lý chi tiêu?

Theo tôi, thông thường trong gia đình, phụ nữ là người tay hòm chìa khóa. Theo mô hình mô quản lý chi tiêu truyền thống, chồng làm được bao nhiêu thì chuyển hết tiền lương cho vợ quản lý, chồng chỉ giữ khoản nhỏ để tiêu vặt. Tuy nhiên, việc này bất khả thi với những người linh hoạt trong tài chính, nghề nghiệp, nhất là với những người chồng kinh doanh hoặc những người có quan hệ rộng rãi. Lúc này, người vợ không thể tịch thu toàn bộ thu nhập của chồng. Hoặc có những người chồng là nghệ sỹ, nhà văn, nhà báo, họ có nhiều khoản thu nhập ngoài lương và thu nhập không phải lúc nào cũng đều. Lúc đó, nếu vợ muốn kiểm soát cũng khó thực hiện, chỉ có chữ “trách nhiệm” mới giải quyết được câu chuyện.

 

 

 

Cũng có những người vợ ở nhà nội trợ, tiền bạc phụ thuộc hoàn toàn vào chồng. Tiền phần cứng chồng sẽ đưa cho vợ hết, vợ chỉ tiêu trong khoản đó cần thêm thì yêu cầu bổ sung. Nhưng mô hình quản lý như vậy thì thông thường người vợ hay bị yếu thế và phụ thuộc vào chồng. Có những người vợ chỉ thích tịch thu tất cả những gì mà chồng có. Còn những ông chồng thì thường xuyên lập quỹ đen để đối phó với tình trạng tham lam của vợ. Ông chồng công khai chuyện tiền lương, nhưng chỉ công khai trên giấy tờ, còn thu nhập thêm thì thường là giữ riêng, gọi là quỹ đen.

 

Gần như ai cũng có quỹ đen của mình. Quỹ đen là một dạng bản năng của con người, ai cũng có nhu cầu ấy, đó là bản năng sở hữu, chiếm hữu. Đây hoàn toàn là điều bình thường, ngoài bản năng thì còn là thú vui, sở thích…

 

Làm gì thì cũng phải tiết kiệm

Việc quản lý tiền bạc để khỏi lạm chi thì chúng ta phải luôn cân bằng giữa phần cứng và phần mềm. Phần cứng thường là những phần không thể thay đổi, như tiền thực phẩm, tiền học cho con, điện nước, chất đốt… Phần chi dùng cho giải trí, ngoại giao, cá nhân là thuộc về phần mềm và là phần hay vượt chi nhất. Thông thường, ở những gia đình có thu nhập tương đối tốt, 50% chi tiêu cho phần cứng, 30% cho cá nhân, 20% dành cho tiết kiệm…

 

Điều quan trọng đối với chị em phụ nữ làm làm gì thì chúng ta vẫn phải tiết kiệm. Buôn tàu buôn bè nhưng không bằng ăn dè hà tiện. Nếu không có nghị lực kiểm soát bản thân, thì một chiếc túi hàng hiệu, một cái váy có thể khiến bạn đốt toàn bộ chi tiêu cho cả gia đình trong một tháng…

 

*Câu chuyện tay hòm chìa khóa quản lý chi tiêu trong gia đình sẽ được nhà văn Di Li và nhiều khán giả xử lý ra sao, bạn đọc quan tâm có thể theo dõi toàn bộ chương trình Gia đình Online, phát sóng trên kênh Style TV -VTVcab12, khung phát sóng 11h – 11h30 Chủ nhật ngày 10/11/2013.

Công ty điện tử LG Electronics Việt Nam là nhà tài trợ cho chương trình này!

 

Chương trình Gia đình Online phát trên kênh Style TV - VTVcab12 với thời lượng 30 phút khung giờ 11-11h30 Chủ nhật hàng tuần. Bạn cũng có thể xem lại chương trình trên giadinhonline.net. Chương trình mong muốn sẽ đồng hành với mỗi gia đình, đặc biệt là chị em phụ nữ chung tay xây đắp tổ ẩm. Ngoài việc cùng những nhân vật nổi tiếng thảo luận các chủ đề xung quanh đời sống gia đình và xã hội, chương trình còn là một cẩm nang thú vị để các bà nội trợ chia sẻ kinh nghiệm tiêu dùng, mua bán, sử dụng các thiết bị điện tử trong nhà… Đặc biệt, những mẹo hay chia sẻ kinh nghiệm nội trợ của các gia đình gửi về sẽ được chương trình lựa chọn ghi hình phát sóng và trao những phần quà giá trị của nhà tài trợ LG. Thông tin gửi về địa chỉ: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 

Minh Trần (lược ghi)