Trang chủ Dư luận Bài in trên báo Nhân dân, ngày 6/7/2015
Bài in trên báo Nhân dân, ngày 6/7/2015

 

NHÀ VĂN DI LI RA SÁCH MỚI

 

Nguồn: Báo Nhân dân

 

Ngày 6-7, tại Bảo tàng Phụ nữ, nhà văn Di Li đã tổ chức lễ ra mắt tác phẩm mới nhất của chị, cuốn tạp văn “Gã Tây kia sao lấy được vợ Việt". Cuốn sách gồm 24 bài viết, trong đó nhà văn đưa ra những vấn đề của xã hội hiện đại một cách nhẹ nhàng, hài hước và độc đáo. Các câu chuyện chủ yếu xoay quanh mối quan hệ giữa đàn ông và phụ nữ, qua cách nhìn của nhà văn, đề cao vấn đề bình đẳng giới, mà như nhà tâm lý học Đinh Đoàn nhận xét “bình đẳng không phải là dìm đàn ông xuống để nâng đàn bà lên, mà là chính vì giá trị tốt đẹp của người phụ nữ”.

 

Làm người dẫn chương trình cho buổi ra mắt sách, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên chia sẻ: “Cuốn sách chống lại những áp đặt của một xã hội vốn là xã hội phụ hệ, phê phán những thói thụ động và chấp nhận thực tại, chỉ muốn sống cho riêng mình”.

 

 

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, có mặt tại buổi ra mắt sách với tư cách khách mời, đã đánh giá rất cao tác phẩm của nhà văn Di Li: “Vốn là một nhà văn viết rất sung sức và đa dạng, Di Li đã thể hiện sự sắc sảo hiếm thấy ở cuốn sách này. Lựa chọn đúng những vấn đề mà xã hội đang quan tâm vào sách, qua ngòi bút của mình, Di Li đã cho thấy cái tài của mình. Nhà văn vốn phải có nhân vật, nhưng Di Li không hề phải dựa vào bất kỳ cấu trúc tiểu thuyết nào của mình mà vẫn tạo ra những nhân vật tiêu biểu như những “anh chàng đu đủ sữa”, “cô nàng nước lọc” mà ta vẫn thấy đâu đó trong xã hội này. Cuốn sách của Di Li là một tác phẩm báo chí vì những vấn đề được tỉa tách trong đó hoàn toàn là những chuyện của báo chí, được thể hiện qua ngòi bút sắc lẻm như dao, như mảnh trai nhưng lại được bọc tấm lụa rất đẹp bên ngoài”.

 

Đại diện NXB Phụ nữ cho biết: “Cuốn sách này nằm trong tủ sách Tình yêu – Hôn nhân – Gia đình của NXB, vốn xưa nay làm theo cách cũ, là chia sẻ những câu chuyện rất buồn. Cuốn sách được làm theo cách hoàn toàn mới, là quan tâm đến phụ nữ theo cách mà họ quan tâm. Vấn đề bình đẳng giới được nhìn nhận theo một góc nhìn hiện đại và hài hước”.

 

Di Li là nhà văn viết đa dạng về thể loại, từ truyện ngắn, truyện dịch, tiểu thuyết, truyện trinh thám, kinh dị và hài hước… Ngoài viết văn, chị còn làm giảng viên về chuyên ngành quan hệ công chúng, văn hóa Anh – Mỹ và là chuyên viên PR – quảng cáo.

Tuyết Loan